Start main contents

  • Register
  • Login

Print Page

Font Size:

MELSERVO-J4 SERIES ผลิตภัณฑ์ Servo เพื่อตอบสนองความต้องการด้านการผลิตโดยเฉพาะ

Date : 07 July 2020 | Categories :

อุตสาหกรรมการผลิตในปัจจุบันที่ความต้องการของผู้บริโภคมีหลากหลาย ทำให้ในอุตสาหกรรมการผลิตต้องปรับตัวด้วยการนำหุ่นยนต์เข้ามาใช้งาน แต่หุ่นยนต์ต้องไม่เพียงแค่ทำงานตามคำสั่งเท่านั้น การนำข้อมูลมาปรับปรุงและวิเคราะห์ เพื่อต่อยอดความสามารถและความยืดหยุ่นในการทำงานที่ซับซ้อนมากขึ้น นั่นคือก้าวที่สำคัญของอุตสาหกรรมที่จะเปลี่ยนเป็น ‘การผลิตแบบอัตโนมัติ’

MELSERVO-J4 SERIES ผลิตภัณฑ์ Servo เพื่อตอบสนองความต้องการด้านการผลิตโดยเฉพาะ

มิตซูบิชิ อีเล็คทริค พัฒนาผลิตภัณฑ์ Servo เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ (Semiconductor), อุตสาหกรรมผลิตจอ LCD, อุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนเครื่องจักร, อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ และอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร MELSERVO-J4 ช่วยในการประสานการทำงานกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ มิตซูบิชิ อีเล็คทริค เช่น Motion Controller, PLC ช่วยให้อุตสาหกรรมสามารถควบคุม Servo ได้อย่างอิสระ MELSERVO-J4 เป็น Servo ระบบควบคุมเครื่องกลและไฟฟ้าคอนโทรล เพื่อควบคุมตำแหน่ง, ความเร็ว, แรงบิด และความแม่นยำ เพื่อให้เครื่องกลและไฟฟ้าคอนโทรลทำงานสอดคล้องกัน จนการผลิตในอุตสาหกรรมสามารถตอบสนองได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ซีรีย์ MELSERVO-J4 ประกอบด้วยอะไรบ้าง?

■ Servo Amplifier
มีรุ่นที่ทำงานร่วมกับ SSCNETIII/H, รุ่นสำหรับมอเตอร์ 2-3 แกน, รุ่นสำหรับงานทั่วไป (อินพุทพัลส์และอะนาล็อก) สอดคล้องกับมาตรฐานความปลอดภัย
■ Servo Motor
อุปกรณ์มอเตอร์เปลี่ยนกำลังไฟฟ้าเป็นพลังงานกล พร้อมระบบ Encoder ความละเอียดสูง 4 ล้านพัลส์/รอบ, ใช้กับไฟ 200/400VAC และช่วงผลิตภัณฑ์ตั้งแต่50W จนถึง 22kW (ซีรีส์ HG-KR/HG-MR/HG-SR/HG-JR/HG-RR/HG-UR)
■ Linear Servo Motor
เป็นมอเตอร์เซอร์โวเคลื่อนที่แนวราบ มี 4 ซีรีส์ (LM-H3/LM-U2/LM-F/LM-K2) สำหรับการใช้งานที่หลากหลาย
■ Direct Drive Motor
อุปกรณ์ส่งพลังงานไฟฟ้าไปให้ Motor เพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานกล ด้วยการจับคู่ที่ดีที่สุดกับ Motor สำหรับการใช้งานที่ต้องการความเร็วต่ำและแรงบิดสูง มีให้เลือก 4 โครงสร้างที่แตกต่างกันในมอเตอร์ 12 รุ่น

ประสิทธิภาพการทำงานที่เพิ่มขึ้นของ MELSERVO-J4

1. Servo Amplifier MELSERVO-J4 สามารถตอบสนองความถี่ได้ถึง 2.5 kHz ด้วยการพัฒนาการควบคุมความเร็วของเซอร์โวที่มากขึ้น ซึ่งเมื่อใช้ร่วมกับ Encoder ตำแหน่งที่มีความละเอียดสูง 4,194,304 พัลส์/รอบ จะให้การทำงานที่รวดเร็ว แม่นยำ และเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องจักรได้อย่างสมบูรณ์แบบ


2. Servo Amplifier MELSERVO-J4 ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องจักรด้วย Servo Motors ด้วยการหมุนที่สามารถวางตำแหน่งที่มีความแม่นยำสูงและราบรื่นด้วย Encoder ความละเอียดสูงที่มีการประมวลผลที่รวดเร็วฟังก์ชันการทำงานขั้นสูงของ MELSERVO-J4 แบ่งเป็น 5 ฟังก์ชัน

1. ตั้งค่าการควบคุมได้อย่างรวดเร็ว ผ่านแผงควบคุม เพื่อทำการปรับค่าของเซอร์โวไปที่ตัวกรองคลื่นเสียงเครื่องจักรและระบบควบคุมการสั่นสะเทือน II*1 ได้แบบเรียลไทม์และอัตโนมัติในเวลาเดียวกัน*2 นอกจากนี้ยังช่วยให้สามารถตั้งค่าที่เหมาะสมภายใน Servo Amplifier ได้อีกด้วย *1 การควบคุมการสั่นสะเทือนขั้นสูง II จะปรับความถี่โดยอัตโนมัติ *2 ใช้ได้กับ MR-J4-B / MR-J4W_-B / MR-J4-A ด้วยซอฟต์แวร์เวอร์ชั่น C1 ขึ้นไป


2. การควบคุมการสั่นสะเทือน IIช่วยในการยับยั้งการสั่นสะเทือนความถี่ต่ำ ด้วยอัลกอริธึมแบบพิเศษในการยับยั้งการสั่นสะเทือนที่มีความถี่ต่ำประมาณ 100 Hz หรือน้อยกว่า โดยสามารถปรับได้อย่างง่ายดายบน MR Configurator2

3. ฟังก์ชัน Robust Filter การควบคุมของ Servo แบบเดิมนั้นสามารถควบคุมความเสถียรและความเฉื่อยของสายพานได้ยาก ซึ่ง MELSERVO-J4 สามารถควบคุมความเสถียรและความเฉื่อยโดยไม่ต้องผ่านการตั้งค่า ฟังก์ชัน Robust Filter จะลดความผันผวนของแรงบิดและทำให้ Servo สามารถทำงานด้วยความถี่ที่มีความเสถียรมากขึ้น

4. ตัวกรองยับยั้งการสั่นของเครื่องที่เพิ่มขึ้น ช่วยขยายช่วงความถี่ในใช้งานได้เพิ่มขึ้นจากระหว่าง 100 Hz และ 4500 Hz เป็นระหว่าง 10 Hz และ 4500 Hz นอกจากนี้ยังเพิ่มจำนวนของตัวกรองที่ใช้งานได้พร้อมกัน จาก 2 ตัว เป็น 5 ตัว ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการลดการสั่นสะเทือนของเครื่องจักรลง


5. ฟังก์ชันชดเชยการสูญเสียของ Motion ฟังก์ชันนี้จะระงับ Quadrant ที่เกิดจากแรงเสียดทานและแรงบิด เมื่อ Servo Motor หมุนในทิศทางตรงกันข้าม ดังนั้นความแม่นยำจะถูกควบคุมในตาราง XY เป็นต้น
* ฟังก์ชันนี้ใช้ไม่ได้กับ MR-J4W2-B และ MR-J4W3-B

6. การควบคุม Super Trace ฟังก์ชันนี้ช่วยควบคุมจังหวะการทำงานให้มีความเสถียรและคงที่ แต่ยังสามารรถรักษาการเร่งความเร็ว การชะลอตัว และความแม่นยำของเครื่องจักรที่มีความแข็งแกร่งสูงเอาไว้
* ฟังก์ชันนี้ใช้ไม่ได้กับ MR-J4W2-B และ MR-J4W3-B

MELSERVO-J4 ใช้งานได้กับระบบ Control และ Driving Systems

■ Servo Motors ที่เข้ากันได้กับ MELSERVO-J4
1. Rotary Servo Motor
2. Linear Servo Motor
3. Direct Drive Motor


* Servo Amplifier บางตัวไม่สามารถทำงานร่วมกับ Servo Motor ทั้งสามตัวนี้ได้ สามารถตรวจสอบการใช้งานได้ในแคตตาล็อก

■ Servo Amplifier 1 แกน / 2 แกน / 3 แกน
สำหรับ Servo Amplifier ที่เข้ากันได้กับ SSCNETIII/H สามารถใช้งานระบบที่ยืดหยุ่นตามจำนวนแกนควบคุม ทั้ง ประเภท 1, 2, 3 แกน■ ความถี่ของคำสั่งต่อรอบ
Servo Amplifier MR-J4-A สามารถตอบโจทย์การทำงานได้อย่างรอบด้านด้วยการรองรับความถี่ของคำสั่งต่อรอบสูงสุดที่ 4 Mpulses/s เมื่อเปิดใช้งานทั้งฟังก์ชันชุดซิงค์และอินพุตต้นทาง

■ ฟังก์ชันการตั้งค่าตำแหน่งในตัว สำหรับการสร้างระบบอย่างง่าย
Servo Amplifier MR-J4-A-RJ *1 มาพร้อมฟังก์ชันการตั้งค่าตำแหน่งในตัว ซึ่งสามารถระบุตำแหน่งและกำหนดตำแหน่งด้วยการตั้งค่าผ่านตารางและดัชนีในโปรแกรม ซึ่งระบบจะกำหนดตำแหน่งและคำสั่งเป็นสัญญาณอินพุต/เอาต์พุตหรือการสื่อสาร RS-422 / RS-485 (สูงสุด 32 แกน) บนซอฟต์แวร์ MR Configurator2 *2 ที่จะทำให้ช่วยให้การตั้งค่าข้อมูลตำแหน่งง่ายขึ้น
* 1 ใช้ Servo Amplifier MR-J4-A-RJ ได้กับซอฟต์แวร์เวอร์ชัน B3 ขึ้นไป
* 2 ใช้ MR Configurator2 ได้กับซอฟต์แวร์เวอร์ชัน 1.25B ขึ้นไป

■ สามารถใช้งานและควบคุมได้ทั้งหมดผ่านเครือข่าย CC-Link IE Field
เครือข่ายที่ได้รับการออกแบบเพื่อจัดการการควบคุมแบบพร้อมกัน ด้วยการควบคุม I/O และการควบคุม Motion บน CC-Link IE Field Network ช่วยให้อุตสาหกรรมสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ภาคสนาม เช่น PLC, โมดูล I/O, high-speed counter modules, Servo Amplifier, Inverter และหน้าจอ GOT ทำให้อุตสาหกรรมสามารถจัดการเครือข่ายที่เหมาะสมกับความต้องการ ที่สามารถใช้งานได้กับ Network Topology แบบ Star, Line หรือ Ring
* โมดูล Simple Motion เข้ากันไม่ได้กับ Network Topology แบบ Ring

คุณสมบัติทั้งหมดของ MELSERVO-J4 จาก มิตซูบิชิ อีเล็คทริค ถือได้ว่าเป็น Servo ที่เข้าได้กับหลายอุตสาหกรรม เพื่อใช้ในการควบคุมประสิทธิภาพ คุณภาพ และความแม่นยำของการผลิต ให้การทำงานที่ราบรื่นและสะดวกยิ่งขึ้น มาพร้อมกับการเชื่อมต่อแบบ CC-Link IE Field และฟังก์ชันในการควบคุมที่หลากหลาย ตั้งแต่การควบคุมการสั่นสะเทือน ความเร็ว ความแม่นยำ และแรงเฉือยที่มักเกิดปัญหาในอุตสาหกรรมต่างๆ ช่วยเพิ่มความสะดวก แต่ลดพื้นที่การทำงานและเวลาในการติดตั้ง นอกจากนี้ Servo รุ่น MELSERVO-J4 ยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงานของอุตสาหกรรมที่มีความต้องการที่หลากหลายอีกด้วยShare this page
Subscribe
Receive the latest headlines, right to your inbox
Page Top