Start main contents

  • Register
  • Login

Print Page

Font Size:

MELSENSOR Code Reader ซีรีส์ CF26 เซนเซอร์อัจฉริยะขนาดกะทัดรัด

Date : 01 October 2020 | Categories : Vision sensor/Code reader/Sample test

ในโรงงานอุตสาหกรรมประกอบด้วยอุปกรณ์ที่มีความหลากหลาย โดยเฉพาะการผลิตแบบอัตโนมัติที่ต้องมีการทำงานหลายระดับ เพื่อควบคุมและดำเนินการการผลิตที่มีประสิทธิภาพ เสถียร และปลอดภัยต่อเจ้าหน้าที่วิศวะกร หลายๆ คนอาจจะมองว่าอุปกรณ์ควบคุม หรือหุ่นยนต์เป็นส่วนสำคัญของโรงงานอัตโนมัติ แต่อีกอุปกรณ์ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในโรงงานอุตสาหกรรมแบบ Automation ก็คือ “เซนเซอร์ (Sensor)”

MELSENSOR Code Reader ซีรีส์ CF 26 จาก Mitsubishi Electric เป็นเซนเซอร์ (Sensor) ที่มีขนาดกะทัดรัด สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกในพื้นที่ที่คับแคบและจำกัด มีความสามารถตรวจสอบคุณภาพและการตรวจสอบแบบย้อนกลับได้อย่างราบรื่น สามารถเข้ากันได้ดีกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของระบบ e-F@ctory ทำให้ช่วยลดต้นทุนรวมการเป็นเจ้าของ (TCO) ได้

เซนเซอร์จะมีอัลกอริทึมในการอ่านรหัสได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ แม้ว่าผลิตภัณฑ์หรือพื้นผิวจะมีรอยขีดข่วนหรือมีตำหนิที่อาจทำให้รหัสเกิดความเสียหาย บนพื้นผิวสะท้อนแสงบนผิวมันวาว ตลอดจนพื้นที่ที่มีลักษณะเป็นกระจกใส หรือเคลื่อนที่บนสายพานที่มีความเร็ว

สำหรับ MELSENSOR ของ Mitsubishi Electric มีฟังก์ชั่น Auto-tuning ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเริ่มต้นใช้งานง่ายดาย เพียงแค่กดปุ่มฟังก์ชัน Auto-tuning กล้องจะทำการปรับโฟกัสและปรับแสงโดยอัตโนมัติ เพื่อให้ง่ายต่อสภาพแวดล้อมบนพื้นที่การผลิตที่อาจมีความแตกต่างกัน

นอกจากนี้ MELSENSOR ยังถูกออกแบบมาให้สามารถเข้ากันได้กับโปรโตคอลมาตรฐาน CC-Link IE Field Network Basic และ SLMP รวมถึงการทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์อัตโนมัติอื่นๆ จาก Mitsubishi Electric เช่น PLC โดยตัวเซนเซอร์ยังสามารถรองรับ iQSS (โซลูชันเซนเซอร์ iQ) อีกด้วย

อุปกรณ์เซนเซอร์ MELSENSOR Code Reader ซีรีส์ CF 26 ประกอบด้วยโมเดล 2 รูปแบบ คือ
1. CF26‐SR โมเดลขนาดเล็ก เหมาะสำหรับพื้นที่การทำงานที่คับแคบและมีข้อจำกัด


2. CF26‐LR โมเดลขนาดยาว แต่ยังมีความกะทัดรัด เพิ่มประสิทธิภาพการตรวจจับระยะไกล


MELSENSOR Code Reader ซีรีส์ CF 26 อ่านรหัสได้อย่างแม่นยำและน่าเชื่อถือบนเงื่อนไขต่างๆ
การผสมผสานการทำงานของการฉายแสงกำลังสูง ฝาหน้าแบบโพลาไรซ์ และเลนส์เหลว ช่วยให้อ่านค่าได้ดีในทุกสภาวะ ไม่ว่าจะเป็น การทำงานบนระยะทางไกล การทำงานด้วยความเร็วสูง ตลอดจนบนพื้นผิวทรงกลม พื้นผิวที่เป็นลักษณะเงาสะท้อนแสง หรือพื้นผิวแบบพิเศษอื่นๆ ได้อย่างน่าเชื่อถือMELSENSOR ซีรีส์ CF 26 อ่านโค้ดได้แม้มีวัตถุ ความสูง หรือปัจจัยที่แตกต่างกัน
เซนเซอร์จะตรวจจับโค้ดในบริเวณกว้าง โดยจะมีอัลกอริทึมในการอ่านค่าของวัตถุที่มีปัจจัยแตกต่างกันออกไป เหมาะสำหรับการใช้งานบนสายพานลำเลียงที่มีผลิตภัณฑ์ที่อาจแตกต่างกัน รวมถึงตำแหน่งของวัตถุบนสายพานที่อาจคลาดเคลื่อนบนสายพานได้MELSENSOR Code Reader ซีรีส์ CF 26 ติดตั้งได้อย่างง่ายดาย ช่วยให้ต้นทุนลดลง
เซนเซอร์จาก Mitsubishi Electric มีฟังก์ชันที่สามารถครอบคลุมการทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมได้หลากหลาย ด้วยประสิทธิภาพการทำงานที่ตอบโจทย์กับการใช้งานจริง จึงทำให้ช่วยลดต้นทุนการติดตั้งอื่นๆ ซึ่งแตกต่างจากเซนเซอร์ทั่วไป รวมถึงช่วยอำนวจความสะดวกและความรวดเร็วในการติดตั้ง ตลอดจนการใช้งานที่ง่ายดายอีกด้วย


1. ฟังก์ชันปรับโฟกัสอัตโนมัติ
เครื่องอ่านโค้ดจะตั้งค่าโฟกัสที่เหมาะสมโดยอัตโนมัติอย่างรวดเร็ว เพียงกดปุ่มบนเครื่องโดยไม่จำเป็นต้องกำหนดค่าเอง
2. มีไฟส่องสว่างกำลังสูง และใช้เลนส์เหลว
เครื่องอ่านโค้ดมีไฟส่องสว่างในตัวและไม่จำเป็นต้องปรับมุมของการส่องสว่าง ด้วยไฟ LED กำลังแรงสูงสี่ดวงที่ให้สภาวะการส่องสว่างที่เหมาะสมที่สุด และยังมีการนำเลนส์เหลวมาใช้ ทำให้ไม่มีชิ้นส่วนที่สามารถชำรุดหรือหลุดได้ ซึ่งช่วยลดต้นทุนด้านการใช้งาน เนื่องจากไม่จำเป็นต่องใช้ไฟส่องสว่างแยกต่างหาก


MELSENSOR Code Reader ซีรีส์ CF 26 เปลี่ยนรูปทรงได้ตามพื้นที่ติดตั้ง
สามารถเปลี่ยนแปลงรูปแบบการติดตั้งได้ ทั้งแบบแนวตรงและแบบพับ ทำให้สามารถใช้งานเครื่องอ่านรหัสได้แม้จะมีพื้นที่จำกัดเปรียบเทียบ MELSENSOR Code Reader ซีรีส์ CF 26 โมเดล CF26‐SR และ CF26‐LR
■ สเปคการใช้งาน


■ ระยะห่างการใช้งานเซนเซอร์


ตัวอย่างการใช้งาน MELSENSOR ซีรีส์ CF 26


1. การบริหารจัดการสินค้าคงคลัง
จัดการคลังสินค้าได้อย่างง่ายดาย ด้วยการแสกนรหัสบนกล่องสินค้า2. การวางแนวรหัสในตำแหน่งต่างๆ
อ่านรหัสบนตำแหน่งที่วางและแนวการวางได้หลากหลาย3. การเรียงลำดับและแยกประเภทอัตโนมัติ
จัดเรียงกล่องตามผลิตภัณฑ์โดยอัตโนมัติ โดยการอ่านรหัสบนกล่องMELSENSOR Code Reader ซีรีส์ CF 26 กับอุตสาหกรรมยานยนต์
การถอดรหัสที่ท้าทาย อ่านรหัสบนรูปทรงกระบอกและพื้นผิวโลหะด้วยการปรับ ความสว่างและความมืด นอกจากนี้ยังสามารถอ่านรหัส บนกระจก และพื้นผิวมันวาวที่สะท้อนแสงได้MELSENSOR Code Reader ซีรีส์ CF 26 ในอุตสาหกรรมไฟฟ้า หรือ อิเล็กทรอนิกส์
สามารถอ่านรหัสได้เป็นชุด ด้วยมุมมองที่กว้างทำให้เครื่องอ่านโค้ดสามารถอ่านรหัสหลายตัวบนแผงวงจรได้พร้อมกันในเวลาเดียวMELSENSOR Code Reader ซีรีส์ CF 26 กับอุตสาหกรรมอาหาร
อ่านรหัสบนการเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง อ่านรหัสบนวัตถุที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง หากอยู่ในช่อง อ่านภาพ เครื่องอ่านโค้ดสามารถอ่านรหัสที่ไม่อยู่ในตำแหน่ง หรือทิศทางที่ถูกต้องได้MELSENSOR Code Reader ซีรีส์ CF 26 กับอุตสาหกรรมยา
ตรวจสอบประเภทของผลิตภัณฑ์ การอ่านบาร์โค้ดบนผลิตภัณฑ์ หรือบรรจุภัณฑ์จะช่วยป้องกันไม่ให้ผลิตภัณฑ์อื่นปะปนMELSENSOR Code Reader ซีรีส์ CF 26 โมเดล CF26‐SR และ CF26‐LR ทั้ง 2 ตัวมีความแตกต่างกันพอสมควร แม้ว่าความสามารถจะมีฟีเจอรืที่คล้ายกัน แต่ด้วยขนาดและระยะห่างของการตรวจจับ ทำให้ในลักษณะการใช้งานจริงโมเดลทั้ง 2 ตัวจะมีความแตกต่างกัน

อย่างไรก็ตามเซนเซอร์จาก Mitsubishi Electric ทั้ง 2 ตัว ก็สามารถมอบประสิทธิภาพการทำงานแบบอัตโนมัติให้กับอุตสาหกรรมกับการผลิตได้อย่างแน่นอน ซึ่งสามารถใช้งานได้กับอุตสาหกรรมที่หลากหลาย เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์, อิเล็กทรอนิกส์, อาหารและเครื่องดื่ม, ยา หรือแม้กระทั่งอุตสาหกรรมสิ่งทอ ก็สามารถปรับเปลี่ยนการผลิตเป็นแบบอัตโนมัติได้เช่นเดียวกัน ด้วย MELSENSOR Code Reader ซีรีส์ CF 26 เซนเซอร์ประสิทธิภาพสูงที่มีขนาดกะทัดรัด

Share this page
Subscribe
Receive the latest headlines, right to your inbox
Page Top