Print Page

Font Size:

พาไปดูโรงงานผลิต PlayStation 4 ที่ Sony ใช้ระบบ Automation จาก Mitsubishi Electric

Date : 03 September 2020 | Categories : Industry 4.0


โรงงาน PlayStation 4 ของ Sony ใช้ระบบ Automation จาก Mitsubishi Electric ผลิตสุดยอดเกมคอนโซลที่ครองใจใครหลายๆ คน

เชื่อว่าแต่ละคนคงเคยเสพติดและโปรดปรานการเล่นเกมคอนโซลมาหลากหลาย แต่หนึ่งในเกมคอนโซลที่ครองใจคนทั้งโลกมาถึงทุกวันนี้อย่าง PlayStation ซึ่งมีเกมดังๆ เช่น Final Fantasy 7 Remake, The Last of Us 2 หรือ Ghost of Tsushima รวมถึงการเปิดตัว PlayStation 5 ที่มีดีไซน์แตกต่างจาก PlayStation ที่เคยมีมาตั้งแต่ยุค 90s

สำหรับงานการผลิตเครื่อง PlayStation 4 ที่มีความประณีตและแข็งแรง ทำให้หลายๆ คนอาจเข้าใจว่าเป็นการทำงานระหว่างมนุษย์และหุ่นยนต์ในสัดส่วนที่เท่าเทียมกัน เพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพ แต่ในความเป็นจริง PlayStation 4 มีโรงงานการผลิตแบบ Automation ที่ใช้พนักงานไม่กี่คนในการควบคุมเท่านั้น !!

โรงงานผลิต PlayStation 4 ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองของ คิซาระสุ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งภายในเป็นระบบการผลิตแบบ Automation ที่ผลิตเครื่องเกมอย่างราบรื่น และใช้คนในการควบคุมไม่กี่คน โดยมีส่วนสำคัญจากอุปกรณ์ควบคุม เซ็นเซอร์ และหุ่นยนต์จาก Mitsubishi Electric Factory Automationสำหรับโรงงาน PlayStation 4 ของ Sony ได้รับการพัฒนา ดูแล และใช้อุปกรณ์จาก Mitsubishi Electric จนสามารถผลิตแบบ Automation ได้สำเร็จในปี 2018 ซึ่งกระบวนการทำงานจะมีหุ่นยนต์ที่คอยทำหน้าที่ป้อน Motherboards และหุ่นยนต์อีกชุดสำหรับประกอบคอนโซล PlayStation 4 เข้าด้วยกัน บนสายพานยาวประมาณ 31.1 เมตร ทำให้เครื่องคอนโซลสามารถผลิตออกมาใหม่ในทุกๆ 30 วินาทีเท่านั้นโรงงานนี้ถูกจัดตั้งโดย Sony Global Manufacturing & Operations หรือ SGMO ซึ่งเป็นกลุ่มการผลิตที่ทำงานร่วมกับฝั่งเกมอย่าง Sony Interactive Entertainment เพื่อนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ประโยชน์จริงในการทำงาน

อีกหนึ่งในความสำเร็จอันยอดเยี่ยมของโรงงานคือการใช้หุ่นยนต์เพื่อเชื่อมต่อสายไฟ เทป และชิ้นส่วนอื่นๆ ได้อย่างยืดหยุ่น จนสามารถประกอบเข้ากับคอนโซล โดยมีหุ่นยนต์ 26 จาก 32 ตัวที่โรงงาน คิซาระสุ ใส่ใจกับการทำงานเป็นพิเศษ โดยเฉพาะกับการจัดการวัสดุ เช่น การต่อสายเคเบิลที่ยืดหยุ่น ซึ่งต้องใช้แขนกลหนึ่งเพื่อยึดสายเคเบิลและอีกอันหนึ่งเพื่อบิดสายเคเบิล โดยจะต้องติดตั้งในทิศทางที่เฉพาะเจาะจงและใช้แรงดันที่เหมาะสม ซึ่งอาจเป็นเรื่องง่ายสำหรับมนุษย์ แต่เป็นวิธีการที่ซับซ้อนอย่างมากสำหรับหุ่นยนต์นั่นเอง"สำหรับไซต์อื่นหรือโรงงานอื่นอาจจะไม่ได้จัดการหุ่นยนต์ในลักษณะนี้ ตั้งแต่ขั้นตอนแรก จนถึงบรรจุภัณฑ์ขั้นสุดท้าย ทุกขั้นตอนเป็นแบบ Automation ซึ่งแสดงให้เห็นการผสมผสานระหว่างมนุษย์และหุ่นยนต์ที่ได้รับการปรับให้เหมาะสม" วิศวกรกล่าวการเพิ่มผลผลิตโดยใช้ระบบ Automation ทำให้ DNA ของ PlayStation 4 ถูกแสดงขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากในช่วงยุค 90s ของ PlayStation 1 กับการผลิตที่มีคุณภาพและความประณีต พร้อมกับการผลิตที่ง่ายเพื่อให้ได้การผลิตจำนวนมาก รวมถึงยังช่วยผลักดันวิศวกรในพื้นที่ไซต์การผลิตให้สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต จากเทคโนโลยี Automation ทำให้สามารถคาดการณ์ผลผลิต หรือ การบำรุงรักษาเครื่องจักร ซึ่งเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการลงทุน โดยผู้ประกอบการสามารถคาดการณ์และคำนวณผลประกอบการได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

ยอดขายกว่า 100 ล้านเครื่องของ PlayStation 4 หลังจากวางจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายน ปี 2013 มูลค่ากว่า 93 พันล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้เกมคอนโซลที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความบันเทิงของยุค 90s ยังคงอยู่ และสามารถครองใจคนรักเกมได้มาจนถึงทุกวันนี้ ด้วยมาตรฐานการผลิตที่มีคุณภาพ เอกลักษณ์ และสามารถดึงศักยภาพความประณีตของมนุษย์ออกมาได้อย่างใส่ใจ

ที่มา : https://asia.nikkei.com/Business/Companies/PlayStation-s-secret-weapon-a-nearly-all-automated-factory

Share this page
Subscribe
Receive the latest headlines, right to your inbox