Start main contents

  • Register
  • Login

Print Page

Font Size:

MELSOFT GT Works3 - เปลี่ยนการออกแบบหน้าจอ GOT ระดับมืออาชีพให้เป็นเรื่องง่าย

Date : 26 April 2021 | Categories : HMI

พื้นที่การผลิตที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์และเครื่องจักรจำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีหน้าจอควบคุมการทำงาน ซึ่งการควบคุมระบบทั้งหมด หรือ การใช้งานในระดับปลายทางแล้ว ถือเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก หากการออกแบบระบบการผลิตทั้งหมดเป็นไปได้ด้วยดี แต่การควบคุมการสั่งการปลายทางไม่มีประสิทธิภาพแล้ว ก็อาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้

หน้าจอ HMI (Human Machine Interface) ที่เป็นการสื่อสารระหว่างผู้ใช้งาน (Human) กับ PLC หรือจอแสดงผล (Display) ต่างๆ ในระบบ PLC ก็จำเป็นที่จะต้องมีการออกแบบหน้าจอเพื่อให้สั่งการได้ง่าย รวดเร็ว ทำให้ผู้ใช้งานที่หน้าไลน์การผลิตสามารถควบคุมได้รวดเร็ว เหมาะสมกับการตัดสินใจที่มีประสิทธิภาพ

Mitsubishi Electric ได้พัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับออกแบบหน้าจอการทำงาน GOT คือซอฟต์แวร์ MELSOFT GT Works3 สำหรับการช่วยเหลือการทำงานระดับมืออาชีพ ให้การควบคุมไลน์การผลิตทั้งหมดกลายเป็นเรื่องง่าย

ออกแบบการสั่งการที่เหมาะสม เพื่อลดความซับซ้อนในการผลิต
บน MELSOFT GT Works3 สามารถช่วยให้หน้าจอ GOT ทำงานได้อย่างง่ายดาย ด้วยเครื่องมือการใช้งานเริ่มต้นที่พร้อมสำหรับการออกแบบ

■ ตั้งค่าโปรแกรมการทำงานเบื้องต้นได้ ภายใน 5 ขั้นตอน
■ นำข้อมูลที่ได้จากโปรเจกต์มาต่อยอดการออกแบบการควบคุมได้
■ สามารถปรับเปลี่ยนคำสั่งที่เหมาะสม เมื่ออุตสาหกรรมมีการเปลี่ยนรุ่นหน้าจอ GOT เช่น การแสดงสัญญาณเตือน, การแสดงสัญญาณเตือนอย่างง่าย, การแสดงสัญญาณเตือนระบบ, การแสดงรายการข้อมูลในอดีต, การแสดงรายการข้อมูล, การแสดงสูตรอาหาร (รายการบันทึก)
■ ปรับสคริปต์การทำงานให้สอดคล้องกับการทำงานได้อย่างง่ายดาย ผ่านไลบรารีที่เพิ่มลงในเทมเพลต


■ เลือกเทมเพลตการออกแบบหน้าจอที่ติดตั้งไว้แล้ว ใน GT Designer3 ได้หลายรูปแบบ
■ รีเซตการออกแบบหน้าจอทั้งหมดในครั้งเดียว


■ ปรับแต่งการออกแบบหน้าจอได้ด้วยตัวเอง ตั้งแต่สีพื้นหลัง การออกแบบหน้าจอหน้าต่าง และการตั้งค่าอื่นๆ
■ ตั้งค่าการออกแบบหน้าต่าง Pop-up แจ้งเตือน รูปแบบธีมที่ดูทันสมัย และกราฟิกที่เหมาะสมได้ตามต้องการ

■ สามารถสร้างลาเบลการทำงานจากการกำหนดอุปกรณ์ของ Mitsubishi Electric และอุปกรณ์อื่นๆ ได้
■ รองรับการนำเข้าลาเบลภายใน GT Works3 รวมถึง GX Works2 และ MT Developer2
■ รองรับลาเบลการเชื่อมต่อกับ RCPU หรือ Motion CPU (MELSEC iQ-R Series) ด้วยการใช้ Global Label
■ เบราว์เซอร์ข้อมูลสามารถแสดงรายการวัตถุที่ใช้ในโปรเจกต์ได้ทั้งหมด รวมถึงการระบุข้อมูลที่ซ้ำกันได้อย่างรวดเร็ว■ รวบรวมข้อมูลการเตือนภัยให้ผู้ใช้งานไว้ในที่เดียวกัน

ลดข้อผิดพลาดในการผลิตได้อย่างเหลือเชื่อ

ภายใน MELSOFT GT Works3 ยังมีความสามารถในการลดข้อผิดพลาดในการผลิต ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ช่วยให้อุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกันเกิดข้อผิดพลาดที่น้อยลงได้

■ ระบบเครื่องจำลอง ช่วยลดข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงสามารถยืนยันการทำงานผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ง่ายดาย
■ การตรวจสอบข้อมูลและผลลัพธ์ สำหรับแต่ละหน้าจอหรือวัตถุ จากหน้าต่าง Verify Result ช่วยให้การตรวจสอบความแตกต่างและแก้ไขข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว
■ รายการตรวจสอบข้อมูลต่างๆ เช่น ปริมาณการใช้งาน สถานะของอุปกรณ์ที่ทับซ้อนกัน ปริมาณวัตถุ และอุปกรณ์ที่ผ่านการตรวจสอบ โดยผลลัพธ์จะแสดงเป็นรายการ ซึ่งสามารถระบุข้อผิดพลาดและแจ้งเตือนอย่างรวดเร็ว
■ ข้อความระบุความคืบหน้าของกระบวนการ เช่น การแปลงประเภท GOT ความผิดพลาดของการใช้โปรเจกต์ โดยคำแจ้งเตือนจะแสดงเป็นรายการที่หน้าทั้งหมด
■ ตรวจสอบสัญญาณเตือนระบบและข้อผิดพลาดของระบบระยะไกลผ่าน GOT โดยไม่ต้องไปที่ไซต์การผลิต

ทั้งหมดเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการทำงานซอฟต์แวร์ MELSOFT GT Works3 ซึ่งช่วยดึงศักยภาพการทำงานของหน้าจอ GOT ได้อย่างเต็มรูปแบบ ตอบสนองเข้ากันได้กับทุกความต้องการของอุตสาหกรรม โดยจะทำให้การทำงานการควบคุมการผลิตในขั้นตอนสุดท้ายที่ผู้ใช้งานสามารถสั่งงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม่นยำ ถูกต้อง และลดข้อผิดพลาดในการทำงานลงได้ อีกทั้งยังช่วยลดต้นทุนด้านทรัพยากรและเวลาให้กับอุตสาหกรรมได้มากอีกด้วย นั่นเป็นความสามารถที่ถูกพัฒนาโดย Mitsubishi Electric และจะทำให้อุตสาหกรรมก้าวสู่ยุค 4.0 ได้เต็มรูปแบบ

Share this page
Subscribe
Receive the latest headlines, right to your inbox
Page Top