Start main contents

  • Register
  • Login

Print Page

Font Size:

5 โมดูลอัจฉริยะสุดปังของพีแอลซีรุ่น MELSEC iQ-R Series

Date : 17 May 2021 | Categories : PLC

MELSEC iQ-R series เป็น PLC ที่มีแพลตฟอร์มการควบคุมที่โดดเด่น พร้อมด้วยการประมวลผลที่รวดเร็ว การซิงโครไนซ์โมดูลและเครือข่าย จากการออกแบบขั้นสูง ทำให้ PLC รุ่นดังกล่าว ช่วยพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตและการทำงานของเครื่องได้อย่างยอดเยี่ยม

ภายใน MELSEC iQ-R Series ประกอบด้วยโมดูลที่ผู้ใช้งานต่างคุ้นเคยกันดี ตั้งแต่โมดูล CPU, Base unit, Power supply, I/O module หรือ Analog I/O module แต่ยังมีอีกหลายๆ โมดูลที่น่าใจ ซึ่งในวันนี้ขอนำเสนอ โมดูล Motion, Simple motion, Positioning, High-speed counter และโมดูลแยกช่องสัญญาณอินพุตพัลส์ (Multiple pulse input functions embedded) ของ MELSEC iQ-R Series เป็นชุดโมดูลอัจฉริยะที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองต่อการควบคุมที่รวดเร็วและแม่นยำสูงภายในการทำงานของโรงงานอุตสาหกรรมอัตโนมัติ1. Motion/ Simple motion module

โมดูล Motion และ Simple motion นั้นง่ายต่อการติดตั้งคล้ายกับโมดูล Positioning โดยสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของตัวควบคุม Motion ที่มีความแม่นยำสูง ซึ่งเป็นโมดูลที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับแอปพลิเคชันควบคุม Motion ที่พร้อมเชื่อมต่อกับ CC-Link IE TSN, CC-Link IE Field หรือเครือข่าย SSCNET Ⅲ/H (ขึ้นอยู่กับรุ่น)

■ การควบคุมตำแหน่ง (โซลูชันสำหรับอุตสาหกรรมการผลิตกาว, ยาแนว ฯลฯ)
■ การควบคุมซิงโครนัส / การควบคุมลูกเบี้ยวอิเล็กทรอนิกส์ (การเลือก การวาง การควบคุมเครื่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ)
■ การควบคุมความเร็วแรงบิด (เครื่องกด เครื่องฉีดขึ้นรูป ฯลฯ)
■ การสลับการควบคุมความเร็วและตำแหน่ง (การผลิตเวเฟอร์เซมิคอนดักเตอร์ ฯลฯ )

2. Positioning module

โมดูล Positioning ภายใน MELSEC iQ-R Series สามารถควบคุมการทำงานได้สูงสุดถึงสี่แกน รวมถึงมีความสามารถในการรับส่งข้อมูลความเร็วสูง (5M พัลส์/วินาที*1) ซึ่งโมดูล Positioning นี้เป็นโมดูลอเนกประสงค์ที่สามารถรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Motion ที่หลากหลาย เช่น วงจรขยายเซอร์โว, คอนโทรลเลอร์สร้างสัญญาณพัลส์, เซอร์โวแอมพลิฟลาย, สเต็ปปิ้งมอเตอร์ที่มีทรานซิสเตอร์ หรืออินเทอร์เฟซอินพุตไดรเวอร์ เป็นต้น
*1 เอาต์พุตไดรเวอร์ที่แตกต่างกัน

■ การควบคุมตำแหน่ง (โซลูชันสำหรับอุตสาหกรรมการผลิตกาว, ยาแนว ฯลฯ)
■ การควบคุมความเร็ว (การควบคุมสายพานลำเลียง ฯลฯ)
■ การแก้ไขการควบคุมเชิงเส้น การควบคุมแบบวงจร และการควบคุมแบบขดลวด (การกัดความเร็วสูง ฯลฯ)

3. High-speed counter module

โมดูล High-speed counter ภายใน MELSEC iQ-R Series สามารถวัดได้สูงสุดถึง 8M พัลส์/วินาที*2 โดยโมดูลนี้เป็นโซลูชันการควบคุมตำแหน่งที่เหมาะสำหรับการติดตามตำแหน่งที่แม่นยำ เมื่อใช้ร่วมกับตัวเข้ารหัสแบบเพิ่มหน่วย
* 2 อินพุตที่แตกต่างกัน

■ การวัดค่าจังหวะการทำงานจริงของเครื่องจักรโดยตัวเข้ารหัส (การควบคุมสายพานลำเลียง ฯลฯ)
■ การควบคุมไดรฟ์ระบบ PWM (การส่งข้อมูลพัลส์แบบกว้าง)

4. Channel Isolated Pulse Input Module

โมดูลแยกช่องสัญญาณอินพุตพัลส์ (Multiple pulse input functions embedded) สามารถวัดจำนวนพัลส์อินพุตต่างๆ เช่น ความเร็วของเหลว, ความเร็วในการหมุนอุปกรณ์ Motion, อัตราการไหลของเหลว, ปริมาณของเหลว และอัตราการไหลสะสม โดยค่าพัลส์อินพุตจะอัปเดตทุกๆ 10 ms พร้อมกับค่าปริมาณสะสมและจำนวนพัลส์ ซึ่งหลังจากนั้นจะมีการประมวลผลค่าเฉลี่ยการเคลื่อนที่และจะอัปเดตที่ค่าการนับรอบทุกครั้ง

โมดูลแยกช่องสัญญาณอินพุตพัลส์ (Multiple pulse input functions embedded) สามารถวัดข้อมูลประเภทต่างๆ ได้ภายในโมดูลเดียว มีการแยกช่องสัญญาณกัลวานิก (Galvanic) ซึ่งช่วยป้องกันสัญญาณรบกวนระหว่างช่องสัญญาณและทำให้การควบคุมกระบวนการผลิตราบรื่นยิ่งขึ้น

นอกจาก MELSEC iQ-R Series จะมีโมดูลสำหรับควบคุมการทำงานอัจฉริยะที่หลากหลายแล้ว ยังมีอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจภายใน System Recorder ของ PLC รุ่นนี้ นั่นคือ GX VideoViewer โปรแกรมตรวจสอบวิดีโอที่บันทึกไว้

5. System Recorder Module

System Recorder สามารถบันทึกข้อมูลสภาพการทำงานในกระบวนการทั้งหมดและนำเสนอบันทึกวิเคราะห์ข้อมูลการควบคุมของอุปกรณ์แบบออฟไลน์ได้ ช่วยในการเน้นและแสดงสาเหตุที่แท้จริงของข้อผิดพลาด รวมถึงสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย โดยการตั้งค่าอย่างง่ายจากโมดูลและเครื่องมือทางวิศวกรรมที่เกี่ยวข้องใน MELSEC iQ-R

■ สามารถบันทึกข้อมูลและฟีดวิดีโอได้อย่างละเอียด เช่น การบันทึกอุปกรณ์ทุกรอบการประมวลผล สั่งงานผ่าน Label และฟังก์ชันบล็อก (Function Block)
■ สามารถบันทึกเหตุการณ์การทำงานผ่านฟีดวิดีโอของเครือข่ายกล้อง
■ บันทึกข้อมูลแบบอัตโนมัติไปยังเครือข่ายข้อมูลที่เชื่อมต่อ
■ บันทึกสถานะของไดรฟ์และการทำงานของ GOT (HMI)
■ วิเคราะห์ข้อมูลการผลิตที่ง่ายขึ้น
■ ช่วยยืนยันข้อผิดพลาดของกระบวนการที่ผิดปกติ
■ วิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงของอุปกรณ์
■ ตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงข้อมูลและโปรแกรมระหว่างออฟไลน์

GX VideoViewer โปรแกรมตรวจสอบวิดีโอที่บันทึกไว้ใน MELSEC iQ-R Series

GX VideoViewer เป็นโปรแกรมใน MELSEC iQ-R Series ที่จะทำร่วมกับระบบ System Recorder ในการทำเครื่องหมายภาพ (Log Marker) วิดีโอสำหรับการตรวจสอบข้อผิดพลาดในการทำงาน โดยโปรแกรมจะทำการตรวจสอบเวลาบันทึกภาพ ตรวจจับภาพ และประมวลผลข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นในพื้นที่การผลิต

■ สามารถเล่นไฟล์วิดีโอและแสดงภาพนิ่งพร้อมกัน เล่นวิดีโอไปข้างหน้าและย้อนหลัง รวมถึงซิงโครไนซ์ภาพพร้อมกันได้
■ เพิ่มเครื่องหมายลงบนภาพขณะระบบกำลังบันทึกได้ เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบย้อนหลัง รวมถึงการเพิ่มโน้ตข้อความในระบบที่มีผู้ใช้หลายคน
■ ทำเครื่องหมายบันทึกกับไฟล์วิดีโออื่น เพิ่มความสะดวกในการบันทึกไฟล์การทำงานอื่นๆ ที่อยู่ในช่วงเวลาเดียวกัน
■ ทำเครื่องหมายบันทึกร่วมกับ GX Works3 และ GX LogViewer ได้

Share this page
Subscribe
Receive the latest headlines, right to your inbox
Page Top