Start main contents

  • Register
  • Login

Print Page

Font Size:

5 เหตุผลในการอัปเกรดมาตรฐานระบบควบคุม SCADA ของโรงงาน

วันที่ : 17 February 2022 | หมวดหมู่ : VISUALIZATION

5 เหตุผลที่ทำให้การอัปเกรดระบบควบคุม SCADA สำคัญต่อโรงงาน

ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เข้ามามีบทบาทโดยตรงกับภาคอุตสาหกรรม จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่กระบวนการผลิตที่เกี่ยวข้องจะถูกพัฒนาให้เป็นระบบอัตโนมัติอย่างรวดเร็ว ประกอบกับการควบคุมผ่านซอฟต์แวร์ ควบคู่ไปกับเครื่องมือและเทคโนโลยีเฉพาะทาง ทำให้ระบบการผลิตอัตโนมัติจะต้องอาศัยซอฟต์แวร์ที่มีประสิทธิภาพ จึงจะช่วยให้สามารถควบคุมการทำงานได้อย่างราบรื่น ซึ่งซอฟต์แวร์ที่เรากำลังพูดถึงก็คือ ‘ระบบ SCADA’ นั่นเอง

ถึงแม้ว่าระบบนี้จะมีประโยชน์ต่อไลน์การผลิตอย่างมหาศาล แต่บ่อยครั้งที่บางโรงงานกลับไม่ยอมให้ความสำคัญกับการอัปเกรดระบบให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมองว่าอาจทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ เพราะระบบที่ใช้อยู่ในปัจจุบันก็ยังสามารถทำงานได้อยู่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การอัปเกรดระบบ SCADA คือสิ่งที่สำคัญและควรทำอย่างเป็นประจำ เพราะจะส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของระบบ บทความนี้จะพาคุณไปรู้ถึงเหตุผลสำคัญ 5 ข้อ ว่าทำไมโรงงานของคุณควรอัปเกรดระบบให้อยู่ในเวอร์ชันปัจจุบันมากที่สุด

ระบบ SCADA ซอฟต์แวร์จำเป็นของภาคอุตสาหกรรม - Mitsubishi FA

ทำความรู้จักกับระบบ SCADA ซอฟต์แวร์จำเป็นของภาคอุตสาหกรรม

ระบบ SCADA คือ ชื่อที่ย่อมาจากคำว่า Supervisory Control And Data Acquisition ซึ่งเป็นระบบตรวจสอบและวิเคราะห์ข้อมูลแบบ Real-time ที่ใช้ในการตรวจสอบสถานะตลอดจนในเรื่องของการควบคุมการทำงานของระบบต่าง ๆ ในภาคอุตสาหกรรมและงานวิศวกรรมหลายประเภท เช่น งานด้านการผลิตและประกอบรถยนต์ งานด้านโทรคมนาคมสื่อสาร การบำบัดน้ำเสีย อุตสาหกรรมเคมี อุตสาหกรรมการกลั่นน้ำมันและก๊าซ และกระบวนการนิวเคลียร์ในโรงงานไฟฟ้า เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าระบบดังกล่าวสามารถใช้ทำงานได้ในหลาย ๆ อุตสาหกรรม ซึ่งการพัฒนาและนำไปใช้ต่างก็ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของโรงงานนั้น ๆ แต่โดยรวมแล้วการทำงานหลัก ๆ ของระบบนี้จะเป็นการนำไปควบคุมการทำงานของระบบต่าง ๆ จากส่วนกลาง และใช้คำนวณพร้อมประมวลผลเพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลที่ได้ไว้ในฐานข้อมูล โดยจะใช้งานร่วมกับฮาร์ดแวร์อย่าง PLC, Controller, DCS, RTU และหน้าจอแสดงผล HMI

เพื่อให้การทำงานของระบบรวมมีความสัมพันธ์กัน ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะช่วยให้เราสามารถมองเห็นภาพรวมได้อย่างชัดเจน รวมถึงมีความรวดเร็วต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น โดยระบบ SCADA ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันมีความสามารถในการสื่อสาร ควบคุม และประมวลผลข้อมูลจาก I/O ของอุปกรณ์เช่น PLC, DCS, RTU ได้ถึงระดับที่เกินหนึ่งแสน I/O และยังได้รับการพัฒนาให้มีความสามารถรองรับความต้องการใหม่ ๆ ของผู้ใช้งานอย่างต่อเนื่อง

อัปเกรดระบบ SCADA แล้วดีต่อโรงงานอย่างไร

5 เหตุผลที่ควรอัปเกรดระบบ SCADA - Mitsubishi FA

หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ใช้งานที่มองว่าการอัปเกรดระบบ SCADA เป็นเรื่องที่สิ้นเปลืองงบประมาณ เพราะคิดว่าระบบที่ใช้อยู่ยังคงทำงานได้ตามปกติ เราอยากให้คุณได้รู้ถึงเหตุผลเหล่านี้ แล้วจะทำให้คุณเข้าใจว่าการอัปเกรดระบบ SCADA คือเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย

การเชื่อมต่อทันสมัยใช้งานง่ายทันสมัย ใช้งานง่าย

หนึ่งในเหตุผลต้น ๆ นั่นก็คือเรื่องของความปลอดภัยต่อการใช้งาน ด้วยระบบเวอร์ชันเก่าก่อนที่มีการเชื่อมต่อค่อนข้างโบราณ ที่อาจทำให้เกิดช่องโหว่ จนทำให้เกิดข้อผิดพลาดจากการสื่อสารและความเข้าใจผิดได้ง่าย ซึ่งการอัปเกรดระบบใหม่อยู่เสมอจึงช่วยแก้ปัญหาในเรื่องนี้ เพราะมีการพัฒนาการเชื่อมต่อให้ทันสมัย รวมไปถึงระบบการทำงานแบบใหม่จะสามารถเข้ามารองรับกับการทำงานได้อย่างเหมาะ ที่สำคัญยังจะช่วยลดข้อผิดพลาดจากแรงงานมนุษย์ได้เป็นอย่างดีด้วย

เข้าถึงการทำงานได้อย่างอิสระ

หนึ่งในความก้าวหน้าเมื่อทำการอัปเกรดเทคโนโลยี SCADA แล้วก็คือ จะสามารถเชื่อมต่อและเข้าถึงการทำงานได้อย่างอิสระ ด้วยระบบคลาวด์ (Cloud) ที่ช่วยให้เข้าถึงการจัดการด้านข้อมูลและกระบวนการต่าง ๆ ผ่านพื้นที่ออนไลน์ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งหมายความว่าจะมีการประมวลผลที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งยังตอบโจทย์การควบคุมระบบได้จากทุกที่เมื่อเชื่อมต่อผ่านสมาร์ตโฟน หรือแท็บเล็ต โดยไม่ต้องนั่งควบคุมในห้อง Control roomตลอดเวลาเหมือนเคย

ยกระดับความปลอดภัยภายในระบบ

ระบบรักษาความปลอดภัยที่ทันสมัย มีประสิทธิภาพต่อการช่วยปกป้องข้อมูล ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุผล ที่ควรทำการอัปเกรดระบบ เพราะการใช้ซอฟต์แวร์ SCADA ที่มีอายุมากกว่า 5 ปี อาจไม่สามารถปฏิบัติงานตามมาตรฐานความปลอดภัยพื้นฐานบางอย่าง การตรวจสอบสิทธิ์แบบสองปัจจัยหรือการเข้ารหัส เป็นเหตุให้ประสิทธิภาพการป้องกันข้อมูลภายในลดลง และอาจทำให้ข้อมูลภายในรั่วไหลได้

พัฒนาฟังก์ชันการทำงานให้มีประสิทธิภาพ

การอัปเกรดระบบ SCADA คือการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้วยระบบที่ล้ำสมัยกว่าที่เคย ด้วยการพัฒนาฟังก์ชันเพื่อตอบโจทย์การใช้งาน และปิดรอยรั่วจากข้อบกพร่อมของเวอร์ชั่นเก่า ๆ จึงทำให้ทุกครั้งที่อัปเกรดใหม่ ส่งผลให้ระบบทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังมีความสามารถในการประมวลผลข้อมูลที่เร็วกว่าเดิม จึงช่วยให้สามารถติดสินใจและสั่งงานได้อย่างมั่นใจ ด้วยเหตุนี้จึงช่วยให้เพิ่มผลผลิตได้มากขึ้น ส่งผลต่อผลกำไรที่เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

ลดต้นทุนการพัฒนาและขยายการทำงานของโรงงาน

ด้วยระบบรุ่นใหม่ที่พัฒนามาพร้อมระบบคลาวด์ จึงช่วยทำให้ประหยัดต้นทุนจำนวนมากที่เคยใช้ได้เป็นอย่างดี เพราะระบบคลาวด์ (Cloud) จะเข้ามาช่วยจัดการด้านข้อมูล และการทำงานต่าง ๆ ได้อย่างลงตัว เพียงคุณลงทุนอัปเกรดซอฟต์แวร์ที่มาพร้อมกับความทันสมัย ตอบโจทย์ในกรณีที่มีการวางแผนขยายโรงงาน การอัปเกรดระบบอย่างต่อเนื่อง ยังจะช่วยให้คุณลดต้นทุนด้านการพัฒนาและประหยัดเวลาที่ต้องใช้เพื่อวางรากฐานระบบข้อมูลใหม่ได้เป็นอย่างดี

เพราะการพัฒนาเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรมอย่างไม่มีที่สิ้นสุด จะต้องขับเคลื่อนไปพร้อมกับระบบที่ช่วยควบคุมการทำงานให้สอดคล้องกันอยู่เสมอ รวมถึงความเข้าใจในด้านการบำรุงรักษาและการใช้งานอย่างถูกต้อง ก็จะช่วยคงประสิทธิภาพและมาตรฐานด้านการผลิตได้อย่างมั่นคง ให้ทีมงานผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านระบบ SCADA ของเราช่วยดูแลคุณ ติดต่อเลยที่ Line: @mitsubishifa.th หรือโทร. 02 092 8600

แบ่งปันเพจนี้
ติดตาม
ติดตามเพื่อรับข่าวสารและสาระดีๆจากเรา
Page Top