Start main contents

  • Register
  • Login

Print Page

Font Size:

เปิดตัว ‘MELFA Assista’ Cobot ล่าสุดจาก Mitsubishi Electric

Date : 13 July 2020 | Categories : robotics

อุตสาหกรรมการผลิตในปัจจุบันที่ความต้องการของผู้บริโภคมีหลากหลาย ทำให้ในอุตสาหกรรมการผลิตต้องปรับตัวด้วยการนำหุ่นยนต์เข้ามาใช้งาน แต่หุ่นยนต์ต้องไม่เพียงแค่ทำงานตามคำสั่งเท่านั้น การนำข้อมูลมาปรับปรุงและวิเคราะห์ เพื่อต่อยอดความสามารถและความยืดหยุ่นในการทำงานที่ซับซ้อนมากขึ้น นั่นคือก้าวที่สำคัญของอุตสาหกรรมที่จะเปลี่ยนเป็น ‘การผลิตแบบอัตโนมัติ’

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2020 - Mitsubishi Electric Corporation ที่กรุงโตเกียว, ประเทศญี่ปุ่น ประกาศเปิดตัว MELFA Assista หุ่นยนต์อุตสาหกรรมยุคใหม่ที่ออกแบบมาให้ทำงานร่วมกับมนุษย์ได้อย่างปลอดภัย

MELFA Assista มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ตรวจจับการชนที่ได้รับการตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัย ISO 10218-1 และ ISO/TS15066 ซึ่งสามารถใช้งานได้ง่ายผ่านซอฟต์แวร์ทางวิศวกรรม RT VisualBox ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย เพื่อการปรับใช้ระบบที่รวดเร็วและการผลิตที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยลดต้นทุนการเป็นเจ้าของ (TCO) ของระบบการผลิต
● การออกแบบเหมาะอุตสาหกรรมการผลิตทุกประเภท
● อายุการใช้งานยาวนาน
● รับรองโดย TUV Certification (รับรองความปลอดภัยและไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม)
● เข้ากันได้กับมาตรฐานอุปกรณ์อุตสาหกรรม
● ง่ายต่อการควบคุม ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เฉพาะด้าน
● ควบคุมโปรแกรมและการเคลื่อนไหวโดยโปรแกรม RT Visualbox ได้ผ่านหน้าจอแท็บเล็ต

ฟีเจอร์หลัก ของ ‘MELFA Assista’ จาก Mitsubishi Electric

1) การพัฒนาแอปพลิเคชันที่ง่ายขึ้น โดยใช้การวางผังโปรแกรมที่เข้าใจง่าย
แอปพลิเคชันเขียนโปรแกรม RT VisualBox ที่พัฒนาโดย Mitsubishi Electric ช่วยให้สามารถสร้างลำดับการทำงานและเชื่อมโยงการทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างสะดวก เช่น การทำงานของหุ่นยนต์และกล้องตรวจจับ เป็นต้น

2) ตั้งค่าได้อย่างเร็ว ผ่านแผงควบคุม
MELFA Assista สามารถควบคุมและบันทึกการเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็วผ่านแผงควบคุมที่ตัวหุ่นยนต์โดยมีการออกแบบที่เรียบง่าย เพื่อรองรับการทำงานที่จำเป็นและช่วยให้ผู้ใช้งานที่ไม่มีประสบการณ์สามารถตั้งค่าระบบได้อย่างง่ายดาย

3) สถานะหุ่นยนต์ ตรวจสอบได้ง่ายผ่าน LED
สถานะต่างๆ ของหุ่นยนต์ถูกแสดงผ่าน LED สีต่างๆ เพื่อความสะดวกในการบำรุงรักษา ง่าย และช่วยลด TCO สำหรับอุปกรณ์ตรวจสอบที่ไม่จำเป็น

การออกแบบเพื่ออุตสาหกรรมทุกประเภท

MELFA Assista มาจากประสบการณ์กว่า 40 ปี ของ Mitsubishi Electric ในการออกแบบหุ่นยนต์อุตสาหกรรม ให้มีมาตรฐานในการควบคุมและเชื่อมต่อกับเครือข่ายที่หลากหลาย โดยมีการเดินสายเคเบิลในตัว

การออกแบบที่แข็งแรงเหมาะกับการทำงานในไลน์การผลิต มีความแม่นยำสูง รองรับการใช้งานได้มากกว่า 10 ปี โดยมีการปรับปรุงเพื่อรองรับการบำรุงรักษาและป้องกัน ด้วยเทคโนโลยี AI

ความปลอดภัยสำหรับการทำงานร่วมกับมนุษย์

MELFA Assista ได้รับการออกแบบให้สอดคล้องกับมาตรฐานความปลอดภัย ISO 10218-1 และ ISO/TS 15066 อีกทั้งได้รับการทดสอบโดย TÜVSÜD ในด้านการจัดตำแหน่ง ความเร็ว และแรงการทำงานที่มีความปลอดภัย ซึ่งถูกกำหนดการควบคุมด้วย เซอร์โวมอเตอร์ รุ่น J5 ล่าสุดของ Mitsubishi Electric การทำงานร่วมกับมนุษย์ที่มีความปลอดภัย ด้วยการสแกนพื้นที่ หรือ ม่านแสง ทำให้สามารถป้องกันความปลอดภัยสำหรับงานที่ใช้ความเร็วสูง

การบูรณาการร่วมกันอย่างลงตัว

MELFA Assista ใช้พลังงานจากคอนโทรลเลอร์ CR800 ขนาดกะทัดรัด ซึ่งเป็นแบบเดียวกับหุ่นยนต์รุ่นอื่นๆ ของ Mitsubishi Electric ช่วยในการทำงานร่วมกันกับ PLC, HMI, Servo Motor, CNC ของ Mitsubishi Electric และใช้ประโยชน์จากเครือข่ายอุตสาหกรรมที่หลากหลาย เช่น CC-Link IE Field, Profinet, EtherNet / IP หรือ EtherCAT

โปรแกรมที่ควบคุมการใช้งานได้ง่ายดาย

การใช้งานอย่างง่ายดายผ่านเครื่องมือการเขียนโปรแกรม RT VisualBox สามารถควบคุมการทำงานโดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรม ซึ่งใช้การตั้งค่าพารามิเตอร์ที่จำเป็นเพื่อจัดการงานที่ซับซ้อน และยังสามารถใช้ RT ToolBox3 ในการเขียนโปรแกรมได้เช่นเดียวกับหุ่นยนต์รุ่นอื่นของเรา

การควบคุมด้วยมือ

MELFA Assista สามารถควบคุมด้วยการจับแขนหุ่นยนต์ไปยังตำแหน่งที่ต้องการ จากนั้นกดปุ่มบนแผงควบคุม ตำแหน่งก็จะถูกเพิ่มเข้าไปในโปรแกรมหุ่นยนต์ในทันที

ฟังก์ชันการใช้งานกับตัวอุปกรณ์หนีบจับ

ติดตั้งอุปกรณ์ยึดจับและเชื่อมต่อระบบการมองเห็น 2D หรือ 3D ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ทำให้แอปพลิเคชันการทำงานบนสายพานลำเลียงสามารถติดตามวัตถุได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น MELFA Assista เป็น Cobot ตัวแรกจาก Mitsubishi Electric ซึ่งเป็นหุ่นยนต์หรือเครื่องจักรที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถรองรับการทำงานระหว่างมนุษย์และเครื่องจักร โดยหุ่นยนต์ประเภทนี้จะช่วยในการยกระดับการทำงานของมนุษย์ในอุตสาหกรรมการผลิตมากยิ่งขึ้น เนื่องจากทำให้มนุษย์เข้ามามีส่วนร่วมในการผลิต รวมถึงควบคุมการทำงานของเครื่องจักรได้ง่ายขึ้น รวดเร็วขึ้น ทำให้เป็นส่วนสำคัญในการดึงศักยภาพของมนุษย์ออกมา สำหรบอุตสาหกรรมที่เหมาะสมในการใช้งาน Cobot ก็สามารถใช้งานได้ตั้งแต่อุตสาหกรรมขนาดเล็ก จนถึง ขนาดใหญ่ เนื่องจาก Cobot มีการใช้งานที่ง่าย สะดวก และมีขนาดกะทัดรัด แต่ยังคงมีความแข็งแรง ทนทาน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานอีกด้วย

Share this page
Subscribe
Receive the latest headlines, right to your inbox
Page Top