Start main contents

  • Register
  • Login

Print Page

Font Size:

MELSEC-Q ซีรีส์ PLC ประสิทธิภาพทรงพลัง ตอบโจทย์การผลิตของอุตสาหกรรม

Date : 08 October 2020 | Categories : Controller

Mitsubishi Electric ออกแบบผลิตภัณฑ์ PLC หรือ โปรแกรมเมเบิลลอจิกคอลโทรลเลอร์ (Programmable logic Control) อุปกรณ์ควบคุมการทำงานของเครื่องจักรหรือกระบวนการทำงานต่างๆ โดยภายในมี Microprocessor เป็นมันสมองสั่งการที่สำคัญ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตได้อย่างเหลือเชื่อMELSEC-Q ซีรีส์ เป็น PLC ที่มีความสามารถในการประมวลผลคำสั่งพื้นฐานด้วยความรวดเร็วระดับนาโน ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของระบบและเครื่องจักรได้มาก และช่วยควบคุมการประมวลผลข้อมูลของเครื่องจักรจำนวนมาก ด้วยความเร็วและความแม่นยำสูง

อุตสาหกรรมการผลิตในปัจจุบันมีความต้องการในการเพิ่มผลผลิตและความต่อเรื่องในการผลิตที่รวดเร็วขึ้น Mitsubishi Electric จึงออกแบบ MELSEC-Q เพื่อช่วยเพิ่มผลผลิตและดึงความสามารถจากข้อมูลการผลิตได้อย่างทรงพลัง ด้วยความสามารถในการโปรเเกรมการทำงานกับระบบประมวลผลที่มีความเร็วสูงสุดถึง 1.9 ns ระบบการประมวลผลคำสั่งพื้นฐานที่ช่วยให้การใช้งานเครื่องจักรมีความง่ายดาย รวมถึงสามารถเข้ากันได้กับโซลูชันอัตโนมัติอื่นๆ ที่จะทำให้โรงงานอุตสาหกรรมของคุณมีการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นฟังก์ชันการวัดพลังงานโดยละเอียดด้วยความเร็วสูง (250 ms)
• ช่วยให้ง่ายต่อการจัดการค่า Energy consumption (ดัชนีประเภทหนึ่งที่ใช้วัดประสิทธิภาพการผลิตพลังงาน การปรับปรุงตัวเลขนี้นำไปสู่การเพิ่มผลผลิตและการอนุรักษ์พลังงาน) โดยการจับคู่ "ข้อมูลการผลิต" ของโมดูล CPU กับ "ข้อมูลพลังงาน" ของโมดูลวัดพลังงาน
• เนื่องจากข้อมูลที่วัดได้จะถูกรวบรวมโดยอัตโนมัติในหน่วยความจำภายในโมดูล (buffer memory) ที่ 250 ms จึงมีการจัดการการใช้พลังงานที่เฉพาะเจาะจงโดยละเอียดฟังก์ชันสร้างระบบ "การแสดงภาพ" อย่างง่าย
• สามารถแสดงภาพกราฟิกเกี่ยวกับการใช้ Energy consumption ได้อย่างง่ายดายด้วย GOT (HMI) ที่ติดตั้งบนแผงควบคุมในพื้นที่การผลิต
• เมื่อใช้ ร่วมกับ "โมดูล High speed Data Logging(โมดูลบันทึกข้อมูล)" ช่วยให้สามารถวิเคราะห์การใช้ Energy consumption กับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลได้อย่างง่ายดายฟังก์ชันการควบคุมขั้นสูงที่ใช้งานง่าย
MELSEC-Q ซีรีส์ สามารถควบคุมความเร็ว แรงบิด(Torque) และการควบคุมแบบซิงโครนัส(Synchronous control) นอกเหนือรูปแบบการควบคุมตำแหน่งแบบเดิม ด้วยการใช้ "Simple motion module setting tool" เพื่อดำเนินการกระบวนการต่างๆ เช่น การตั้งค่าตำแหน่งการตรวจสอบ (Position Test)และ การดีบัก(Debugging)สามารถทำได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ข้อมูลที่ซิงโครไนซ์ (Synchronized) กับ Motion Controller ยังสามารถรวบรวมและแสดงในกราฟรูปคลื่นที่สามารถวิเคราะห์ผลลัพธ์ได้สะดวกมากยิ่งขึ้นประเภทการเชื่อมต่อเครือข่าย
MELSEC-Q ซีรีส์ มาพร้อมการรองรับการเชื่อมต่อที่ง่ายดาย โดยสามารถเชื่อมต่อได้ผ่านมาตรฐาน CC-Link IE Field ซึ่งสามารถใช้โมดูลนี้เป็นสถานีหลักของ CC-Link IE Field*1 และสามารถคงฟังก์ชันของ Simple Motion อย่างง่ายไว้ได้ นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น GOT (HMI),Remote I/O, Inverter เป็นต้น ช่วยเพิ่มการเชื่อมต่อของเครือข่ายที่ยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น

*1: QD77GF4, QD77GF8, QD77GF16 สามารถออกแบบรูปแบบการเชื่อมต่อโครงข่ายเครือข่าย (Topologies) ได้ในแบบ Line หรือ Star สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้สูงสุด 104 เครื่องเข้ากับเครือข่ายเดียว
*2: ฟังก์ชันการตั้งค่าและวิเคราะห์ โดยใช้ GX Works2

PLC MELSEC-Q ซีรีส์ จาก Mitsubishi Electric ถูกออกแบบมาเพื่อให้มีการประมวลผลจากข้อมูลในไลน์การผลิตที่มหาศาล ซึ่งสามารถรองรับการทำงานได้อย่างทรงพลัง โดยมีการออกแบบเพื่อให้ใช้งานในไลน์การผลิตได้อย่างง่ายดายที่สุด แต่ยังคงประสิทธิภาพการทำงานขั้นสูงไว้ และรองรับการทำงานที่ครอบคลุม ทั้งนี้ยังสามารถเชื่อมต่อได้อย่างยืดหยุ่น เข้ากับโซลูชันอัตโนมัติของโรงงานอุตสาหกรรมและการขยายการทำงานที่อาจเพิ่มขึ้นในอนาคตได้อย่างสะดวก ประหยัดต้นทุน และลด TCO ต้นทุนรวมของอุตสาหกรรมลงได้อย่างมีประสิทธิผล

Product Catalog : https://www.mitsubishifa.co.th/files/dl/l08101ep.pdf

Share this page
Subscribe
Receive the latest headlines, right to your inbox
Page Top